ประกาศเกี่ยวกับการเรียกคืนของเชลยในคาลเพออนภาคตะวันตก
# 1

ประกาศ

 

สวัสดีนักผจญภัยทุกท่าน!

ประกาศจากฝ่ายให้บริการเกม Black Desert Mobile

 


 

ตามที่ได้แจ้งนักผจญภัยทุกท่านผ่านแพทช์โน้ตเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม เกี่ยวกับการเรียกคืนของเชลยในคาลเพออนภาคตะวันตก ซึ่งจะดำเนินการผ่านการอัพเดทในวันที่ 18 พฤศจิกายน ทางทีมงานขอแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

 

ก่อนอื่น ขอแจ้งให้ทราบถึงสาเหตุที่เกิดปัญหานี้

เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการเพิ่มเนื้อหา 'ความเร่าร้อนแห่งการผจญภัย' พร้อมปรับเพิ่มปริมาณรางวัลที่ได้รับจากทุกพื้นที่ล่า

 

ในกรณีของคาลเพออนภาคตะวันตก เราตั้งใจให้ท่านนักผจญภัยสามารถรับ ‘เศษซากแห่งเทพที่ล่วงลับ’ ซึ่งหาไม่ได้จากพื้นที่ล่าทั่วไปอื่นๆ แต่จะไม่สามารถรับไอเทมอย่าง 'กลไกแห่งความโกลาหล' หรือ 'อาคาร์ท' ได้ จึงได้ปรับอัตราการรับซิลเวอร์ให้สูงกว่าพื้นที่ล่าอื่นประมาณ 5%

 

อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการปรับปริมาณการได้รับ ‘ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย’ ของคาลเพออนภาคตะวันตก เราควรตั้งค่าให้ได้รับ 18,000 อันต่อวัน เมื่อใช้ความเร่าร้อนแห่งการผจญภัยครบทั้งหมด แต่กลับตั้งค่าให้ได้รับประมาณ 180,000 อันแทน

 

หากคำนวณด้วยราคาขายในร้านค้าซึ่งอยู่ที่ 421,000 ซิลเวอร์ จะต้องได้รับ 7,578,000,000 ซิลเวอร์ต่อวัน เมื่อใช้ความเร่าร้อนแห่งการผจญภัยครบ 60,000 คะแนน แต่กลับได้รับถึง 75,780,000,000 ซิลเวอร์ ซึ่งมากกว่าถึง 10 เท่า ทำให้มีการรับซิลเวอร์เพิ่มขึ้นถึง 68,202,000,000 ซิลเวอร์ต่อวัน

  เจตนาเดิม ส่วนที่ได้รับจริง
จำนวนชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลายที่ได้รับต่อวัน 18,000  180,000
ซิลเวอร์ที่ได้รับเมื่อขายในร้านค้า 7,578,000,000 75,780,000,000
ซิลเวอร์ที่ได้รับเพิ่มเติมต่อวัน 68,202,000,000

 

เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการตรวจสอบหลังจากมีท่านนักผจญภัยแจ้งผ่านศูนย์บริการลูกค้าเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อได้รับแจ้ง เราได้ดำเนินการตรวจสอบทันทีและพบปัญหาดังกล่าว จึงได้ปรับจำนวน 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' ที่สามารถรับได้ต่อวันในคาลเพออนภาคตะวันตกผ่านการปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 28 ตุลาคม 2568

 

ทั้งนี้ เมื่อใช้ความเร่าร้อนแห่งการผจญภัยครบ 60,000 คะแนน จะสามารถล่ามอนสเตอร์ 60,000 ตัวต่อวัน แต่ปริมาณ ‘ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย’ ที่ได้รับจริงกลับอยู่ที่ประมาณ 180,000 อันต่อวัน นั่นหมายความว่าโดยเฉลี่ยจะได้รับ 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' 3 อันต่อมอนสเตอร์ 1 ตัว

  

ใน Black Desert Mobile ระบบพื้นที่ล่าทั่วไปจะต้องได้รับของเชลยอย่างน้อย 1 อันทุกครั้งที่กำจัดมอนสเตอร์

สำหรับพื้นที่อื่นๆ จะได้รับ 'เหรียญแห่งความมืด' เป็นหลัก และส่วนไอเทมอื่นๆ จะดรอปแบบสุ่ม แต่สำหรับคาลเพออนภาคตะวันตกจะไม่มี 'เหรียญแห่งความมืด' ที่ดรอปได้ จึงมี ‘ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย’ ที่สามารถรับได้แทน

 

หากลดจำนวนการได้รับต่อวันลงเหลือ 1 ใน 10 จะทำให้ได้รับ 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' เพียง 0.3 อันต่อมอนสเตอร์ 1 ตัว ดังนั้น เราจึงปรับทั้งจำนวนการได้รับและราคาขายในร้านค้าไปพร้อมกัน เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนาเดิม โดยกำหนดให้ได้รับซิลเวอร์ต่อวันอยู่ที่ 7,578,000,000 ซิลเวอร์

  เจตนาเดิม หลังเปลี่ยน
จำนวนชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลายที่ได้รับต่อวัน 18,000 60,000
ราคาขายในร้านค้า 421,000 126,300
ซิลเวอร์ที่ได้รับเมื่อขายในร้านค้า 7,578,000,000 7,578,000,000

 

นอกจากนี้ จากการดำเนินการปรับปรุงดังกล่าว เราได้ปรับเพิ่มจำนวน 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' ที่สามารถรับได้ใน 'เขตเทพที่ล่วงลับ' เพื่อให้ท่านนักผจญภัยสามารถรับซิลเวอร์ใน 'เขตเทพที่ล่วงลับ' ได้ในปริมาณเท่าเดิมทั้งก่อนและหลังอัพเดท

 

ทางทีมงานขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ได้ตรวจสอบรายละเอียดอย่างรอบคอบ ทั้งที่ซิลเวอร์และของเชลยจากการล่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาตัวละคร และทำให้นักผจญภัยทุกท่านได้รับความไม่สะดวก

 

ถัดไป ขอแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียกคืนที่จะดำเนินการผ่านการอัพเดทในวันที่ 18 พฤศจิกายน

ทันทีที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ทางทีมงานได้ค้นหาสาเหตุและดำเนินการแก้ไข พร้อมทั้งหารือเกี่ยวกับแนวทางการจัดการสำหรับท่านนักผจญภัยที่ได้ล่าในพื้นที่คาลเพออนภาคตะวันตก หรือได้รับของเชลยจากพื้นที่นี้ผ่านโหมดภูตดำ

 

เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 2 เดือน และเป็นผลจากการอัพเดทที่ปรับเพิ่มรางวัลในพื้นที่ล่าทั้งหมด จึงทำให้ท่านนักผจญภัยส่วนใหญ่จะตรวจสอบความผิดปกติได้ยาก ทางทีมงานจึงได้พิจารณาวิธีการคงสเปกไว้ แม้จะไม่ตรงตามเจตนาเดิม

 

แต่หากยังคงอัตราการรับซิลเวอร์ที่สูงถึง 10 เท่าของพื้นที่ล่าอื่นๆ ต่อไป ก็จะส่งผลกระทบต่อสมดุลรางวัลโดยรวมของทุกพื้นที่ล่าอย่างมาก ดังนั้นจึงตัดสินใจดำเนินการแก้ไข

ทางทีมงานยังได้หารือเกี่ยวกับแนวทางการจัดการสำหรับท่านนักผจญภัยที่ได้รับของเชลย 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' เพิ่มเติมโดยไม่ได้ตั้งใจ ในช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา

 

เพื่อพิจารณาว่าจะมีการดำเนินการหรือไม่ ทางทีมงานได้ตรวจสอบจำนวนท่านนักผจญภัยที่ได้รับของเชลยเพิ่มเติม พบว่าส่วนใหญ่เป็นท่านนักผจญภัยที่มีพลังต่อสู้เหมาะสมกับพื้นที่ล่านั้น รวมถึงท่านนักผจญภัยที่เข้าไปล่าในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อรับ 'เศษซากแห่งเทพที่ล่วงลับ' โดยจำนวนท่านนักผจญภัยที่เกี่ยวข้องมีดังต่อไปนี้

อเมริกา ยุโรป เอเชีย
664 คน 1,126 คน 2,663 คน

 

นอกจากนี้ ซิลเวอร์ที่ท่านนักผจญภัยที่เกี่ยวข้องได้รับเพิ่มเติม, จำนวนซิลเวอร์ที่ต้องเรียกคืนขั้นต่ำและสูงสุดต่อคน จะมีรายละเอียดดังนี้

  อเมริกา ยุโรป เอเชีย
ซิลเวอร์ที่ได้รับทั้งหมด 457,575,941,541,000 715,608,474,600,000 1,941,827,150,735,000
จำนวนซิลเวอร์ที่ต้องเรียกคืนขั้นต่ำต่อคน 757,800 757,800 757,800
จำนวนซิลเวอร์ที่ต้องเรียกคืนสูงสุดต่อคน 2,861,486,901,000 2,933,348,317,200 2,932,909,929,900

 

ที่ผ่านมา หากเกิดปัญหาในเกม เช่น บั๊กที่ทำให้ได้รับทรัพย์สินหรือไอเทมผิดปกติ ทางทีมงานจะดำเนินการแก้ไขบั๊ก พร้อมทั้งเรียกคืนทรัพย์สินและไอเทมที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องทั้งหมด รวมถึงจัดกิจกรรมหรือมอบรางวัลชดเชยให้กับท่านนักผจญภัยตามความเหมาะสม

 

สำหรับกรณีนี้ เนื่องจากจำนวนซิลเวอร์ที่เกี่ยวข้องมีมูลค่าสูง และมีท่านนักผจญภัยที่ต้องดำเนินการจำนวนมาก ทีมงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงได้หารือกันอย่างถี่ถ้วนเป็นเวลานาน แม้ว่าจำนวนนักผจญภัยแต่ละท่านจะได้รับซิลเวอร์เพิ่มเติมแตกต่างกันมาก และอาจเกิดปัญหาความไม่เป็นธรรมกับท่านนักผจญภัยส่วนใหญ่ที่ไม่ได้รับของเชลยจากพื้นที่นี้ แต่เพื่อความยุติธรรมและเป็นไปตามแนวทางเดิมของการให้บริการ ทีมงานจึงตัดสินใจดำเนินการในรูปแบบเดียวกับที่ผ่านมา แม้อาจจะไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับนักผจญภัยทุกท่านได้ทั้งหมดก็ตาม โดยจะจัดกิจกรรมแจกไอเทมที่สามารถรับซิลเวอร์ได้เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ควบคู่กันไปด้วย

 

ทีมงานได้พิจารณาวิธีการเรียกคืนทรัพย์สิน โดยการรีเซ็ตข้อมูลของนักผจญภัยทุกท่านที่เกี่ยวข้องกลับไปยังช่วงก่อนอัพเดทเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2568 แต่เนื่องจากนักผจญภัยแต่ละท่านได้นำซิลเวอร์ที่ได้รับเพิ่มเติมไปใช้กับเนื้อหาต่างๆ ในเกมอย่างหลากหลาย อีกทั้งยังทรัพย์สิน, ค่าประสบการณ์ และไอเทมอื่นๆ ที่ได้รับจากพลังต่อสู้ที่เพิ่มขึ้นจากการใช้ซิลเวอร์เหล่านั้น การปรับข้อมูลทั้งหมดให้กลับไปสู่สภาพก่อนหน้านั้นจึงเป็นไปได้ยาก

 

ดังนั้น สำหรับท่านนักผจญภัยที่ล่าในคาลเพออนภาคตะวันตกโดยตรง หรือได้รับของเชลยจากพื้นที่นั้นผ่านโหมดภูตดำ ทีมงานจะเรียกคืนซิลเวอร์เฉพาะในส่วนที่ได้รับเกินจากจำนวนปกติ โดยจะเรียกคืนซิลเวอร์ตามจำนวน 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' ที่ได้รับเพิ่มเติม และจะดำเนินการเรียกคืน 90% ของราคาขายในร้านค้าของ 'ชิ้นส่วนดวงดาวที่ถูกทำลาย' ที่ได้รับจากพื้นที่ดังกล่าว ผ่านการปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเรียกคืนซิลเวอร์ทั้งหมดที่ท่านนักผจญภัยมีอยู่แล้วก็ตาม แต่ยังคงมีบางกรณีที่นักผจญภัยบางท่านยังมีจำนวนซิลเวอร์ที่ต้องเรียกคืนเพิ่มเติม ทีมงานจึงได้พัฒนาฟังก์ชั่นใหม่เพื่อให้สามารถเรียกคืนซิลเวอร์ได้เฉพาะกรณีที่มีซิลเวอร์คงเหลือเกิน 10,000 ล้านซิลเวอร์ขึ้นไป และจะดำเนินการเรียกคืนผ่านฟังก์ชั่นดังกล่าวพร้อมกัน

 

แม้เหตุการณ์นี้จะเกิดจากความผิดพลาดของทีมงานเอง แต่เพื่อรักษาสมดุลรางวัลของพื้นที่ล่าและเศรษฐกิจภายในเกม ทีมงานจำเป็นต้องดำเนินการจัดการดังกล่าว และขออภัยนักผจญภัยทุกท่านเป็นอย่างสูง

 

ทีมงานขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อความไม่สะดวก และความกังวลที่เกิดขึ้นกับนักผจญภัยทุกท่านจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

 

สุดท้ายนี้ ทีมงานได้ดำเนินการตรวจสอบทุกพื้นที่ล่าใน Black Desert Mobile อย่างละเอียด

พบว่าจำนวนที่ได้รับ 'ผลึกแห่งพระอาทิตย์' ต่อวันในบางพื้นที่ล่าสำหรับพลังต่อสู้ 6,700 ~ 10,400 ถูกตั้งค่าน้อยกว่าที่ตั้งใจไว้

 

แม้จะมีการปรับเพิ่มจำนวนการได้รับ 'ผลึกแห่งพระอาทิตย์' เมื่ออัพเดทความเร่าร้อนแห่งการผจญภัย แต่พบว่าบางพื้นที่ล่าไม่ได้รับการปรับตามที่ควร โดยตั้งใจให้ได้รับ 300 อันเมื่อใช้ความเร่าร้อนแห่งการผจญภัยทั้งหมด แต่ในความเป็นจริงกลับได้รับเพียง 0.2 อันเท่านั้น

 

ดังนั้น สำหรับท่านนักผจญภัยที่ล่าในพื้นที่ดังกล่าว หรือได้รับของเชลยผ่านโหมดภูตดำ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2568 จนถึงก่อนการปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 ทีมงานจะมอบ 'ผลึกแห่งพระอาทิตย์' ย้อนหลังตามจำนวนความเร่าร้อนแห่งการผจญภัยที่ใช้ไป

 

ทางทีมงานได้ตรวจสอบแล้วว่าปริมาณการได้รับของเชลยจากพื้นที่ล่าอื่นๆ รวมถึงพื้นที่แบบ Open World นั้นถูกตั้งค่าอย่างถูกต้องตามปกติ

 

ทีมงานขออภัยเป็นอย่างสูงต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับนักผจญภัยทุกท่านจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และจะจัดตั้งกระบวนการตรวจสอบขั้นสุดท้ายเพิ่มเติมหลังการดำเนินงาน พร้อมแก้ไขอย่างรวดเร็วหากพบข้อมูลผิดปกติ เพื่อไม่ให้ปัญหาลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีกในอนาคต ทีมงานจะพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อให้การผจญภัยของทุกท่านเป็นไปอย่างราบรื่น

 


 

ขอบคุณค่ะ

2025-11-16 22:00
America
Black Desert Mobile
Back to Top
Back to Top